Làm Thế Nào Để Tạo Ra Kịch Bản Team Building Hay Và Chất

Làm Thế Nào Để Tạo Ra Kịch Bản Team Building Hay Và Chất

Trước khi tổ chức Team building hay một sự kiện nào đó, bắt buộc phải có một kịch bản thật chu đáo. Nó không chỉ đòi hỏi về mặt chuyên môn mà còn yêu cầu người viết kịch bản phải có một cái nhìn thật bao quát của chương trình để không xảy ra một lỗ hổng nào.

Kịch bản càng chi tiết thì mức độ thành công càng cao. Tuy nhiên để có được một kịch bản Team building hay và chất thì không hề đơn giản chút nào. Kịch bản chơi không chỉ lên rõ lịch trình thời gian và đưa ra các trò chơi mà còn phải lựa chọn các trò chơi hợp lý và xâu chuỗi làm sao phải thể hiện được ý nghĩa mà ban tổ chức muốn mang lại trong suốt quá trình tham gia. Không chỉ vậy, kịch bản team còn phải dựa trên những yêu cầu thực tế chẳng hạn: số lượng, địa điểm, kinh phí, thời gian tổ chức…

1. ĐƯA RA KỊCH BẢN PHÙ HỢP VỚI YÊU CẦU KHÁCH HÀNG

Mỗi khi làm việc với khách hàng, người viết kịch bản sẽ có hai lựa chọn.

Một là khách hàng đưa ra nhu cầu và các bạn đưa ra kịch bản có sẵn, nếu khách hàng cảm thấy hài lòng thì đó gọi là kịch bản đã chuẩn bị sẵn.

Hai là khách hàng đưa ra một số yêu cầu của bản thân, là một người dựng kịch bản phải đảm bảo rằng mình phải đáp ứng được những yêu cầu khắt khe đó mà vẫn phải có tính sáng tạo.

Đối với mỗi doanh nghiệp khách đều có những đặc điểm riêng khác nhau, không ai giống ai nên người viết kịch bản cần phải có sự linh hoạt để tạo ra được kịch bản mang phong thái riêng.

2. SỞ HỮU NIỀM ĐAM MÊ

Đam mê là chìa khóa dẫn đến thành công của mọi nghề nghiệp. Muốn viết được kịch bản chơi team hay, không phải là việc hàng ngày bạn lên Internet tìm kiếm ý tưởng, lấy ở kia 1 chút ở đây 1 tẹo, điều này càng khiến cho kịch bản của bạn trở nên rời rạc, nghèo ý tưởng.

Nghề viết kịch bản Team building không phải là một nghề ngày một ngày hai thành tài, nghề này đòi hỏi bạn phải có một niềm đam mê cực lớn. Người viết kịch bản cần phải luôn hứng thú khi sáng tạo trò chơi hay tìm ra các “ key” ý tưởng.

3. ĐIÊN KHÙNG TẠO RA SỰ KHÁC BIỆT

Khác biệt mới làm nên sáng tạo. Đừng nên cười nhạo sự khác biệt vì họ mới chính là sự thành công. Gửi cho khách hàng một kịch bản an toàn, bạn sẽ không bao giờ được đánh giá cao. khi hỏi về ý tưởng, khách hàng luôn muốn “ Hãy làm nó thật ĐỘC, chúng tôi sẵn sàng chi tiền để có cái gọi là Độc Nhất Vô Nhị”.

Chính vì thế khi làm việc với khách hàng, đừng bao giờ tìm đến vùng an toàn của ý tưởng, hãy tự do bay bổng và đề suất để khách hàng được lựa chọn. Tuy nhiên, sự điên khùng này phải nằm hài hòa với văn hóa doanh nghiệp của khách hàng.

4. COI KHÁCH HÀNG LÀ GỐC

Có rất nhiều kịch bản Team building được viết ra rất độc, hay, sáng tạo nhưng khách hàng lại không hề hài lòng. Vì sao ư? Đơn giản chỉ là không phù hợp mà thôi. Hãy lấy khách hàng làm trung tâm trước khi đưa ra kịch bản. Trước khi đưa ra ý tưởng bạn cần phải nắm rõ: Khách hàng muốn gì ở chương trình này? Kinh phí mà khách hàng có là bao nhiêu? Số lượng khách tham gia và cuối cùng là bạn phải hiểu rõ văn hóa doanh nghiệp của khách hàng bạn đang phục vụ.

Bài viết tiếp theo

Lợi Ích Của Team Building Đối Với Trẻ Nhỏ